NHẬN DIỆN ÂM MƯU, THỦ ĐOẠN CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH Ở TÂY NGUYÊN

14/06/2023
NHẬN DIỆN ÂM MƯU, THỦ ĐOẠN CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH Ở TÂY NGUYÊN NHẰM CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

Địa bàn Tây Nguyên có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là một trong những trọng điểm các thế lực thù địch tập trung chống phá trong chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn, ly khai.

Âm mưu của chúng là tuyên truyền, lôi kéo, kích động đồng bào các dân tộc đòi ly khai, tự trị, thành lập cái gọi là “Nhà nước Đêga” hoặc “Nhà nước Đêga Mông-ta-nha” ở Đông Dương, tách Tây Nguyên ra khỏi đại gia đình các dân tộc và chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; biến địa bàn Tây Nguyên thành khu vực mất ổn định, vùng “tự trị”, tiến tới thành lập “nhà nước độc lập”; tạo điều kiện cho các dân tộc thiểu số ở những khu vực khác hình thành nhiều “điểm nóng xung đột”, tạo cớ để chúng can thiệp, hòng làm mất ổn định chính trị, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Thực hiện âm mưu trên, chúng đã và đang tiến hành nhiều thủ đoạn hoạt động chống phá rất thâm độc và xảo quyệt, vừa công khai, vừa bí mật, cả trực tiếp và gián tiếp, hết sức ráo riết đối với Tây Nguyên, đòi thành lập “Nhà nước Đêga” độc lập; vu cáo, xuyên tạc, bóp méo tình hình dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền ở nước ta, kích động đồng bào chống đối chính quyền. Lợi dụng chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta chúng tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật, nhất là đạo “Tin lành Đêga” nhằm “tôn giáo hóa” các vùng dân tộc. Chúng lợi dụng hoạt động từ thiện, nhân đạo, đầu tư phát triển kinh tế xâm nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, xây dựng lực lượng, hỗ trợ, chỉ đạo các hoạt động chống phá, gây mất ổn định, tạo cớ can thiệp. Chúng tuyên truyền, xuyên tạc những vấn đề lịch sử để lại để chia rẽ đồng bào các dân tộc thiểu số với người Kinh. Chúng mua chuộc, lôi kéo những người có uy tín trong cộng đồng các tôn giáo, đồng bào các dân tộc thiểu số; cài cắm người vào hệ thống chính trị các cấp của ta để chống phá. Chúng sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, internet và mạng xã hội để liên lạc, chỉ đạo trực tiếp, tuyên truyền, lôi kéo, kích động đồng bào, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

Thời gian gần đây, các đối tượng FULRO lưu vong, các tổ chức phản động ở nước ngoài đã lôi kéo, tập hợp được một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung và thành lập tổ chức phản động đội lốt tôn giáo, cái được gọi là “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên”. Với những chiêu bài đội lốt, lợi dụng tôn giáo, chúng lôi kéo tập trung tín đồ để gieo rắc tư tưởng hẹp hòi dân tộc, ly khai tự trị, âm mưu tập hợp lực lượng, tiến tới gây rối, biểu tình, bạo loạn, thành lập nhà nước riêng. Chúng nhắm vào đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh hoạt đạo Tin lành truyền thống, tập trung lôi kéo số đối tượng chống đối, bất mãn trong các tôn giáo trái phép chưa được công nhận... để hoạt động chống phá từ bên trong, xuyên tạc tình hình, vu khống Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền...nhằm lật đổ chế độ.

Tôn giáo là để giải quyết nhu cầu tín ngưỡng, hướng con người đến cái giá trị tốt đẹp. Còn lấy vỏ bọc tôn giáo để hướng dẫn tín đồ đối phó với chính quyền, kêu gọi biểu tình, lập tôn giáo riêng, lập Nhà nước riêng, làm ảnh hưởng tới quốc gia, dân tộc và quyền của những người khác, đó là hành vi cần phải ngăn chặn và tiêu diệt ngay từ mầm mống. Nhân dân cần đề cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch./.

Luyến Nguyễn (Nguồn tin sưu tầm)